TTS Nhật Bản đi về rồi có quay lại lần 2 được không?

Rất nhiều bạn trẻ đi xuất khẩu lao động Nhật Bản về nước và muốn quay trở lại để làm việc lần 2. Vì vậy có không ít bạn gửi câu hỏi cho mình về vấn đề này như ” em đi đơn hàng giặt là 1 năm về từ năm ngoái giờ đi lại được không?” hay ” mình là thực tập sinh đơn hàng 3 năm về nước giờ muốn đi lại được không?” ” mình có bằng cao đẳng đi tts về giờ muốn đi KTV hoặc kỹ sư được không?”…. Hôm nay mình xin chia sẻ một vài thông tin giúp các bạn tìm được câu trả lời tốt nhất cho mình và có được lựa chọn cho công việc trong tương lai tốt hơn nhé!

Chính phủ Nhật Bản quy định TTS các nước chỉ được cấp tư cách lưu trú duy nhất 1 lần. Như vậy theo đúng luật thì bạn không được đi lại lần 2 theo diện này. Tuy nhiên bạn có thể sang Nhật với chương trình khác như kỹ thuật viên, kỹ sư, du học sinh Nhật Bản, và đặc biệt thực tập sinh ngành xây dựng được gia hạn lên tới 5 năm hoặc được trở lại Nhật lần 2 làm tiếp 3 năm sau khi TTS đi lần 1 về nước được 1 năm.

Vậy để đi được theo những trường hợp kể trên cần có những điều kiện gì?

1. TTS VISA XÂY DỰNG VỀ NƯỚC QUAY LẠI LẦN 2

Thông tin cụ thể như sau: “theo quyết định được đưa ra trong cuộc họp nội các chính phủ Nhật Bản sáng ngày 4/4, thực tập sinh người nước ngoài làm việc tại Nhật Bản trong ngành xây dựng sẽ được kéo dài thời gian cư trú từ 3 năm hiện nay lên đến tối đa 5 năm. Bên cạnh đó, những thực tập sinh đã làm việc hết hạn 3 năm và về nước đúng hạn với thời gian trên 1 năm được phép quay trở lại Nhật Bản thực tập tiếp thêm một hợp đồng 3 năm

Từ trước tới nay thì chương trình thực tập sinh Nhật Bản hoặc tu nghiệp sinh Nhật Bản chỉ được cấp visa một lần và cũng chỉ dành cho các trường hợp chưa từng xin visa đi Nhật. Nếu theo như những thông tin trên, thì nhiều khả năng các trường hợp đã từng xin visa đi Nhật nhưng không theo visa thực tập sinh/tu nghiệp sinh thì vẫn không thể quay lại Nhật Bản làm việc theo chương trình thực tập sinh này. Cơ hội vẫn chưa mở cho những trường hợp công ty cử đi học tập, đi hội trợ việc làm, triển làm công nghệ, du lịch ngắn hạn, thăm người thân,….

Quyết định mới của Chính phủ Nhật Bản là cơ hội tốt để Việt Nam gia tăng số thực tập sinh trong lĩnh vực xây dựng. Ông Liêm cho biết hiện có nhiều nghiệp đoàn của Nhật Bản đang xúc tiến tuyển dụng thực tập sinh Việt Nam trong lĩnh vực này.

Hồ sơ cần chuẩn bị:

 • Chứng minh nhân dân tiến hành photo công chứng (2 bản)
 • Giấy khai sinh (2 bản)
 • Sổ hộ khẩu photo công chứng (2 bản)
 • Bằng cấp các loại công chứng (2 bản)
 • Sơ yếu lý lịch có đóng dấu của địa phương (2 bản)
 • Hộ chiếu
 • Ảnh thẻ
 • Giấy khám sức khỏe
 • Ngoài ra, để được quay lại Nhật Bản làm việc lần 2 thì các bạn cần có 2 loại giấy tờ đặc biệt quan trọng đó là:
  • Form tiến cử trình cục xuất nhập cảnh Nhật Bản lần 1
  • Giấy chứng nhận đã hoàn thành chương trình TTS kỹ năng lần 1 do JITCO cấp sau khi về nước.

2. TTS VỀ NƯỚC ĐI LẠI THEO VISA DU HỌC SINH NHẬT BẢN

Chương trình thực tập sinh Nhật Bản có mục đích là đào tạo kỹ thuật cho công nhân đến từ các nước kém phát triển để hỗ trợ các quốc gia này, do vậy sau khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, lao động phải về nước làm một công việc liên quan đến ngành thực tập tại Nhật thì mới có thể gọi là hoàn thành xong chương trình TTS. Do vậy, nếu muốn đi du học thì TTS về nước cần có những điều kiện chung như sau:

Về nước trên 1 năm, tính đến thời điểm bắt đầu làm hồ sơ đi du học Nhật Bản.

Sau khi về nước phải có giấy xác nhận đi làm việc cho một công ty cùng ngành đã hoàn thành thực tập kỹ năng tại Nhật.

Có đầy đủ hồ sơ và chứng chỉ tiếng Nhật theo yêu cầu của chương trình Du học Nhật Bản. Chứng chỉ tiếng Nhật càng cao càng dễ xin Tư cách lưu trú đi du học.

Lưu ý bản khai hồ sơ xin Visa cần đối chiếu với bản khai khi đi Thực tập sinh Nhật Bản. Bản khai hồ sơ thực tập sinh đã có thông tin cá nhân tại Cục quản lý xuất nhập cảnh Nhật Bản nên khi có đơn xin cấp Visa du học, cơ quan này sẽ đối chiếu với thông tin cũ đã lưu. Có nhiều bạn bị từ chối tư cách lưu trú khi xin Visa du học do hồ sơ Du học khác với hồ sơ lúc xin đi Thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản.

3. TTS VỀ NƯỚC ĐI LẠI THEO DIỆN KỸ SƯ NHẬT BẢN

Nếu bạn đã có bằng từ cao đẳng trở lên ở VN bạn hãy xem xét chương trình kỹ thuật viên Nhật Bản (kỹ sư Nhật Bản).

Chương trình này bộ lao động Nhật cho phép lấy các trường hợp đã hết hạn hợp đồng tu nghiệp sinh về nước. Các chủ xí nghiệp Nhật Bản lại hay ưu tiên các bạn đã đi tu nghiệp sinh về rồi. Vì họ tư duy là nếu bạn đã sang Nhật làm việc 3 năm rồi thì bạn đã có phong cách làm việc theo kiểu Nhật, và tiếng Nhật của bạn cũng tương đối tốt rồi. Vì vậy tôi khuyên bạn hãy tìm hiểu chương trình kỹ thuật viên bạn nhé.

Trả lời

1 bình luận trên "TTS Nhật Bản đi về rồi có quay lại lần 2 được không?"

avatar
Sắp xếp theo:   Mới nhất | Cũ nhất | Đánh giá nhiều
Trang
Khách

E la Tts đon 1 năm về nước nhưng ko đc cấp giấy jitco, vậy có đi du học hoặc kỹ sư được ko ạh

wpDiscuz