Sếp nhật: “chúng mày sang đây để học và làm, không phải để ăn cắp”

Chào các bạn, nước Nhật là đất nước của những nguyên tắc và rất khắt khe trong công việc. Họ luôn tôn trọng những quy định của công ty, đặc biệt thực tập sinh việt nam sang Nhật được rèn luyện rất nhiều về ý thức, tác phong, cách cư xử của người Nhật. Các bạn thực tập sinh sang Nhật không chỉ được học tập làm việc mà còn được rèn luyện rất nhiều về ý thức, điều đó khiến các bạn sau khi về nước ngoài mức lương tích lũy lớn để đầu tư làm ăn, sắm sửa, còn trưởng thành hơn rất nhiều. Nhưng một số ít các bạn vẫn giữ thói quen như khi ở nhà như ý thức kém, lười biếng, trộm cắp… Điều này ảnh hưởng rất lớn đến sự nhìn nhận đánh giá của người Nhật về Việt Nam. Dưới đây mình xin nêu ra một vài thói quen tiêu biểu nhất của lao động:

I. VÔ KỶ LUẬT

Đây là điều phổ biến nhất của các bạn thực tập sinh Việt Nam sang Nhật. Điều này thì rõ rồi, rất nhiều bạn thích nghỉ là nghỉ, đăng ký lịch đi làm nhưng hôm nay kêu mệt, nghỉ, trời mưa, nghỉ… đủ lý do, làm người quản lý ngày nào cũng đau đầu kêu hết người này tới người khác, vì không đủ người cho công ty bố trí vào các chuyền –> hậu quả là ở một số công ty, họ dần dần hạn chế không gọi người Việt đi làm nữa.

II. HAY TRỐN VIỆC

Các bạn đi xuất khẩu lao động Nhật chủ yếu là muốn kiếm thêm thu nhập để trang trải cho cuộc sống, mong có tiền sau khi về nước để có điều kiện tốt hơn. Thế nhưng khi sang Nhật rồi một số bạn rất lười biếng có đủ chiêu trò, nào là chui vào nhà vệ sinh ngồi hơn nửa tiếng, hay lén lên phòng chuke để ngủ (nhờ bạn người Việt làm cùng chuyền có ai hỏi thì báo đi vệ sinh). Người Nhật rất đau đầu về vấn đề này, có lần quản lý còn vào hẳn nhà vệ sinh để trực, dình mấy bạn thực tập sinh nữa. Các bạn đừng nghĩ họ không biết mà lầm đấy.

III. TÁC PHONG LÀM VIỆC KÉM

Có nhiều công việc đòi hỏi phải thao tác nhanh, nhưng một số bạn thì cứ tà tà, ai nhanh kệ họ, việc ta chậm cứ chậm, không cần biết chuyền khác họ đang cần sản phẩm gấp, hay quy định phải đạt một số sản phẩm trong thời gian nhất định. Nếu có bạn VN nào làm nhiệt tình, nhanh nhẹn một chút, thì lập tức bị xéo, kiểu “làm nhanh thì lương có cao hơn tụi này đâu”, hay “làm thế có huy chương không”…, rốt cuộc người khác họ nhìn tác phong làm việc đó đã thấy ghét rồi, đi trong xưởng nhìn cậu nào dáng đi chậm chạp, đủng đỉnh đích thị là người Việt. Nhìn sang các bạn Nepal xem, họ làm việc nhanh nhẹn, đi lại năng động lắm! Bạn Việt Nam nào làm tốt, nhanh nhẹn thì quản lý họ rất quý.

IV. COI THƯỜNG QUY ĐỊNH CỦA CÔNG TY

nhiều bạn đi làm mà chẳng thèm để ý đến quy định của công ty về trang phục, vệ sinh… đến nỗi có công ty tôi làm, tuần nào quản lý cũng bắt nhóm lao động Việt Nam họp để phổ biến các quy định của công ty, và nhắc nhở kỷ luật

V. THỤ ĐỘNG TRONG CÔNG VIỆC

Có nhiều bạn mới đi làm lần đầu, tôi nhiệt tình hướng dẫn thì nhận được những ánh mắt hằn học, kiểu “không mượn, bố mày không cần”, riết rồi tôi cũng nản luôn. Làm một lúc y như rằng bị quản lý mắng cho vì làm sai, hỏng sản phẩm, rồi mắng sang cả tôi sao mày không chỉ cho nó???. Công việc không khó, làm vài lần là biết, nhưng người mới thì nên chịu khó quan sát và học hỏi chứ?

VI. LÀM VIỆC ẨU, VÔ TRÁCH NHIỆM

Câu mà tôi hay nghe là, “ôi, kệ mẹ nó, có phải của mình đâu”, nhiều bạn làm việc rất ẩu và vô trách nhiệm, chỉ mong nhanh nhanh hết giờ để về. Nhiều cậu làm xong việc liền lén lén chạy ngay lên thay đồ để về, cuối cùng chẳng có ai ở lại vệ sinh máy móc lau chùi, đến nỗi quản lý nhiều lần phải chạy lên lôi từng anh xuống để bắt dọn dẹp xong mới cho ra về, và cũng nhiều lần họ phải tổ chức họp hành để nhắc nhở về thái độ này.

VII. TÍNH TÁY MÁY, ĂN CẮP VẶT

Vấn đề này không nhiều nhưng một vài vụ cũng khiến người Nhật ghi lại dấu ấn rõ nét, coi khinh và có phần đề phòng hơn. Ví dụ, công ty quy định mang dép đi trong nhà, thì nhiều bạn không thèm mang theo, mà lên công ty xem có dép của ai để đó không là “vô tư” lấy dùng; hoặc đi làm về thấy trời mưa thì chạy lại rút ngay một cái ô của người khác; đến nỗi một người quản lý đã quát vào mặt cả đám VN là, chúng mày sang đây để học và đi làm chứ không phải đi ăn cắp nhé (ông này cực ghét người Việt); hoặc nhiều lần quản lý đứng canh ngay cửa kiểm tra xem dép có phải của người đó hay không, có nhục không các bạn?

Thói quen ăn cắp “vặt” của người Việt

Có nhiều bạn rất có ý thức và làm việc tốt, được quản lý quý mến. Có thể bạn làm chăm chỉ thì lương không cao hơn người khác, nhưng bạn nhận được đó là sự tôn trọng, mà theo tôi, người Nhật họ khác biệt so với các dân tộc khác, đó là mỗi cá nhân đều có ý thức xây dựng lòng tự trọng cho bản thân, và nhận được sự tôn trọng của người khác.

Vì vậy các ban sang nước ngoài lao động hãy cố gắng học hỏi và giữ ý thức chung. Đem lại hình ảnh tốt đẹp cho người Việt Nam. Để đất nước ngày một phát triển và các nước khác cũng coi trọng người Việt Nam hơn nữa.

Trả lời

Trở thành người đầu tiên bình luận!

avatar
wpDiscuz