Hướng dẫn chuyển visa du học Nhật sang visa lao động Nhật

Các bạn du học sinh có đủ bằng chuyên môn và chứng chỉ tiếng Nhật có thể chuyển visa theo diện kỹ thuật viên hoặc kỹ sư. Tuy nhiên không phải bạn nào cũng chuyển đổi được một cách dễ dàng. Sau đây mình xin hướng dẫn các bước chuyển đổi như sau:

1. Đối tượng được xin chuyển visa

Những bạn đã tốt nghiệp cao đẳng, đại học các ngành tự nhiên như tin học, cơ khí, điện tử v.v…và đang đi du học nhưng vì lý do nào đó mà muốn nghỉ học để đi làm.

Các bạn du học Nhật Bản mới tốt nghiệp muốn xin visa để đi làm

2. Trình tự xin visa

Quy trình xin visa

3. Chi phí

Nếu bạn tự xin đổi visa thì chi phí không đáng kể. Nhưng nếu bạn làm qua công ty thì tùy theo trình độ tiếng Nhật cũng như trình độ chuyên môn của bạn mà chi phí xin chuyển visa sẽ khác nhau.

4. Hồ sơ xin chuyển visa

Cách chuyển visa du học Nhật sang visa lao động

Lưu ý:

  • Tránh nhầm lẫn đơn xin chứng nhận tư cách lưu trú với giấy xin gia hạn tư cách lưu trú ( 在留資格期間更新許可申請書- application for extension of period of stay)
  • Không sử dụng giấy tờ, bằng cấp, thông tin giả.
  • Phải lấy được bản sao hồ sơ ( bao gồm đơn xin tư cách lưu trú, sơ yếu lý lịch, bảng điểm, bằng đại học v.v..) mà trường Nhật đã nộp cho cục quản lý xuất nhập cảnh.
  • Có tinh thần trách nhiệm và không bỏ cuộc giữa chừng.
  • Có thể tự mang hồ sơ lên cục quản lý xuất nhập cảnh để nộp.

6. Lời khuyên

– Liệu có thể xin nghỉ học để chuyển tư cách lưu trú qua đi làm không?

Nếu bạn đã tốt nghiệp đại học hoặc cao đẳng tại Việt Nam thì bạn có quyền xin cục quản lý xuất nhập cảnh cấp tư cách lưu trú “kỹ thuật viên Nhật Bản”, rồi xin nghỉ học để chuyển.

– Có những cách nào để xin chuyển từ du học qua “kỹ thuật viên”?

Cách xin chuyển visa

– Làm sao để giảm tối thiểu rủi ro?

Cách ít rủi ro nhất đó là tiến hành kết hợp cả 2, tức là bạn vẫn đóng học phí và đi học bình thường, nhưng cũng tiến hành xin chuyển chuyển tư cách lưu trú từ du học qua kỹ thuật viên.

Khi nào mọi giấy tờ, thủ tục OK rồi thì mới xin nghỉ học. Nếu như bạn vội vàng xin nghỉ sớm mà gặp rủi ro không được cấp phép đi làm thì buộc phải về nước vì nhà trường cũng sẽ không nhận lại bạn nữa.

– Nhà trường có thể làm khó dễ khi học sinh xin nghỉ học để đi làm?

Thực tế thì không trường nào thích việc học sinh nghỉ học để đi làm bởi bạn nghỉ học trường sẽ mất nguồn thu và sẽ có trường gây khó dễ. Thông thường nhà trường họ sẽ không cấp giấy tờ cá nhân mà học sinh đã nộp lên khi làm thủ tục du học.

Thực tế thì họ không thể can thiệp để Cục Quản Lý Xuất Nhập Cảnh xóa tư cách lưu trú của học sinh sau khi họ xin và được cấp hợp pháp. Vấn đề giấy tờ, hồ sơ cũng vậy, khi bạn đã yêu cầu nhà trường có nghĩa vụ phải cung cấp.

– Nếu bạn có ý định đi du học nhưng muốn nghỉ học giữa chừng để đi làm cần lưu ý những gì?

Điều quan trọng nhất đó là khi khai hồ sơ phải rõ ràng phần đã tốt nghiệp đại học hay cao đẳng ở Việt Nam trước khi đi du học.

Sau đó là nên lưu lại tất cả hồ sơ đã nộp cho trường khi xin giấy chứng nhận tư cách lưu trú, cuối cùng là bạn cần làm sẵn bản sao có dịch thuật và công chứng các giấy tờ như bảng điểm, bằng tốt nghiệp đại học (cao đẳng), các chứng chỉ khác (nếu có).

Trả lời

Trở thành người đầu tiên bình luận!

avatar
wpDiscuz